Mô Sinh Học 8 – Mới

Mô Sinh Học 8 – Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi

Bài viết Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi thuộc chủ đề về Mô Sinh Học 8 đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng XÂY DỰNG LÂM ĐỒNG tìm hiểu Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Mô Sinh Học 8

Giới thiệu về Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi

Để đạt đư­ợc mục đích chăn nuôi lợn phù hợp với thị hiếu của ngư­ời tiêu dùng hiện nay thì việc tạo ra nhiều giống mới, giống cải tiến… cho năng suất cao, tỷ lệ nạc nhiều đồng thời phải tạo nguồn thức ăn giàu dinh d­ưỡng, rẻ tiền và đ­ược cân bằng đầy đủ các thành phần dinh d­ưỡng phù hợp với mục đích sản xuất của từng loại lợn, các giai đoạn chăn nuôi lợn khác nhau, cũng như­ các h­ướng chăn nuôi khác nhau… là vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Những năm gần đây sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghiệp đã và đang phát triển mạnh. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất thức ăn cho lợn như­: Cargill, CP, Con cò, đã khẳng định đ­ược chất l­ượng sản phẩm với ng­ười chăn nuôi, như­ng giá thành còn cao.
Trong chăn nuôi, yếu tố dinh d­ưỡng có vai trò quyết định đến việc thành bại của nghề chăn nuôi vì thức ăn chiếm tới 75 – 80% tổng chi phí để sản xuất ra sản phẩm thịt. Cho nên muốn tăng hiệu quả kinh tế thì phải làm như­ thế nào để chi phí đầu tư­ vào thức ăn thấp nhất mà vẫn đảm bảo chất l­ượng. Muốn vậy, ng­ười chăn nuôi phải có hiểu biết và vận dụng đ­ược kiến thức về dinh d­ưỡng cho lợn để từ đó có các biện pháp đầu t­ư vào thức ăn hữu hiệu nhất, đem lại lợi ích kinh tế nhất.
Xuất phát từ thực tế đó năm 2005 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành nghiên cứu thực hiện đề tài: “Điều tra, đánh giá chất l­ượng của các loại thức ăn phổ biến trong chăn nuôi lợn hiện nay trên địa bàn tỉnh. Đề xuất các giải pháp sản xuất thức ăn cho lợn đạt hiệu quả cao”.
Trên cơ sở tiêu chuẩn ăn cho từng loại lợn đã được Viện chăn nuôi quốc gia công bố; đề tài đã đi sâu nghiên cứu và so sánh đối chứng thực tế trong chăn nuôi lợn giữa việc sử dụng cám công nghiệp với cám tự phối trộn tại ba hộ gia đình ở Mê Linh, Vĩnh Yên, Bình Xuyên. So sánh tốc độ tăng trọng của lợn, khả năng chống chịu bệnh tật, mức độ tiêu tốn thức ăn, hiệu quả kinh tế. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong chăn nuôi lợn nếu sử dụng thức ăn tận dụng không bảo đảm dinh dưỡng cho lợn tăng trưởng và phát triển; nếu sử dụng thức ăn công nghiệp giá thành rất cao, hiệu quả kinh tế thấp; sử dụng thức ăn tự chế biến vừa bảo đảm đủ dinh dưỡng cho lợn phát triển, vừa hạ giá thành sản phẩm; tỷ lệ nạc cao và tận dụng được các nguồn nguyên liệu sẵn có của các nông hộ. Từ đó nhóm nghiên cứu đề xuất đưa ra quy trình sản xuất và phối trộn thức ăn tự chế dùng trong chăn nuôi lợn như sau:
– Chuẩn bị các loại nguyên liệu để trộn thức ăn
+ Nhóm thức ăn giàu năng lượng gồm: những thức ăn nhiều tinh bột, đường như ngô, thóc, gạo, cám gạo, bột sắn, bột khoai,… khối lượng nhóm thức ăn này chiếm từ 70 – 80% khối lượng thức ăn hỗn hợp, yêu cầu đảm bảo không ẩm, mốc, thối (độ ẩm dưới 13%), thức ăn được sàng sạch không bụi bẩn, không lẫn tạp chất.
+ Nhóm thức ăn giàu protein: Thức ăn giàu protein rất quan trọng trong việc chăn nuôi lợn thịt, tỷ lệ nạc cao không thể thiếu được trong thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh. Nguyên liệu gồm đỗ tương, khô đỗ, khô lạc, cá, bột cá, bột xương. Khối lượng nhóm thức ăn này chiếm 20 – 30 % khối lượng thức ăn hỗn hợp. Yêu cầu chất lượng các loại thức ăn này là đỗ tương phải được xử lý nhiệt trước khi cho ăn, các loại khô đỗ, khô lạc còn thơm không mốc, không đổi màu, không đổi mùi. Các loại cá như bột cá đảm bảo còn thơm không lẫn tạp chất, không thối mốc, đóng hòn, tỷ lệ muối không quá 10%.
+ Nhóm thức ăn bổ sung: Tỷ lệ nhóm thức ăn này chiếm rất ít trong thức ăn hỗn hợp từ 1- 3%, song vô cùng quan trọng không thể thiếu được trong việc chế biến hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh. Những thức ăn bổ sung này cung cấp khoáng, vitamin và axit amin không thay thế thường thiếu trong thức ăn (ligin). Yêu cầu chất lượng của các thức ăn này đảm bảo không ẩm mốc, đóng vón, chuyển màu, chuyển mùi, nên chọn mua của các hãng sản xuất có uy tín, còn hạn sử dụng không bục rách bao vỏ.
– Kỹ thuật chế biến phối trộn:
+ Nghiền nhỏ các loại nguyên liệu thức ăn: Để đảm bảo hỗn hợp được trộn đều các loại thức ăn nguyên liệu phải được nghiền nhỏ. Tuỳ từng qui mô chăn nuôi lớn hay nhỏ, các hộ đầu tư máy nghiền có công suất thích hợp, yêu cầu khi nghiền máy phải được vệ sinh sạch sẽ không lẫn các loại thức ăn khác. Sử dụng sàng có mắt sàng nhỏ 2 mm.
+ Cân khối lượng từng loại thức ăn nguyên liệu đã nghiền nhỏ: Căn cứ vào nhu cầu tiêu chuẩn từng loại lợn, từng giai đoạn sinh trưởng phát triển để phối trộn khẩu phần thức ăn phù hợp nhất và căn cứ vào giá thành, giá trị dinh dưỡng từng loại thức ăn nguyên liệu để lựa chọn các nguyên liệu thức ăn hỗn hợp có giá thành rẻ nhất, tốt nhất. Nguyên tắc là thức ăn hỗn hợp càng nhiều loại thức ăn nguyên liệu càng tốt. Các công thức phối trộn khẩu phần thức ăn cho lợn theo từng loại, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lợn thịt như sau:
Công thức phối hợp khẩu phần cho lợn lai (ngoại x nội): Nuôi thịt theo 3 giai đoạn

Tham khảo thêm thông tin về Mô Sinh Học 8 tại Wikipedia

Bạn hãy tra cứu nội dung về Mô Sinh Học 8 từ trang Wikipedia.

Câu hỏi về Mô Sinh Học 8

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Mô Sinh Học 8 hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Mô Sinh Học 8 giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Mô Sinh Học 8

Mô Sinh Học 8 - Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi

Hình ảnh minh hoạ cho Mô Sinh Học 8

Tham khảo thêm những video khác về Mô Sinh Học 8 tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Mô Sinh Học 8 tại Youtube

Thống kê về video Mô Sinh Học 8

Video “Nuôi lợn an toàn sinh học: Mô hình hiệu quả cho bà con chăn nuôi” đã có 260 lượt xem, được like 5 lần, chấm 5.00/5 điểm.

Kênh vtc nông nghiệp đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện clíp này với thời lượng 00:03:07, chúng ta hãy lan toả clíp này để khích lệ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Nuôi #lợn #toàn #sinh #học #Mô #hình #hiệu #quả #cho #bà #con #chăn #nuôi, nuôi lợn,chăn nuôi lợn,thức ăn cho lợn,tự chế thức ăn,giá lợn,thị trường thịt lợn,nhà nông làm giàu,nông nghiệp nông thôn,phối trộn thức ăn cho lợn,thức ăn của lợn,mô hình nuôi lợn,kinh nghiệm nuôi lợn,khẩu phần ăn của lợn,thức ăn lợn thịt,mô hình nuôi lợn tiết kiệm nước,chuồng nuôi lợn tiết kiệm nước,chăn nuôi lợn an toàn sinh học,nuôi lợn tiết kiệm nước,mô hình chăn nuôi lợn,giá lơn hơi hôm nay,cách nuôi lợn,nuôi lợn rừng,mô hình nuôi lợn rừng, Mô Sinh Học 8, Mô Sinh Học 8, Mô Sinh Học 8, Mô Sinh Học 8
Nguồn: Mô Sinh Học 8 Tại Google

Related Posts

Ý Nghĩa Sự Tích Trầu Cau – Mới

Ý Nghĩa Sự Tích Trầu Cau – Trích đoạn sự tích trầu cau/ trình bày văn tèo bán vé số Bài viết Trích đoạn sự tích trầu…

Phòng Giáo Dục Huyện Trần Đề – Mới

Phòng Giáo Dục Huyện Trần Đề – Học sinh Trần Thành Tài (TP. Sa Đéc, Đồng Tháp) | Tiếp sức đến trường – 2/12/2022 | THDT Bài…

Chạm Tay Vào Nỗi Nhớ Tập 24 – Mới

Chạm Tay Vào Nỗi Nhớ Tập 24 – Chạm Tay Vào Nỗi Nhớ – Link xem 20s Cuối Video Bài viết Chạm Tay Vào Nỗi Nhớ –…

Tạo Ví Trust Wallet Trên Máy Tính – Mới

Tạo Ví Trust Wallet Trên Máy Tính – (Part 1 0) HƯỚNG DẪN ĐĂNG NHẬP TỪ VÍ TRUST WALLET ĐT KẾT NỐI LAPTOP MT6.TRADE (DWORLD.LIVE) Bài viết…

Liên Khúc Cha Cha Cha Mp3 – Mới

Liên Khúc Cha Cha Cha Mp3 – Liên Khúc Xuân Cha Cha Cha 2020 | LK Nhạc Xuân Sôi Động Hay Nhất 2020 Bài viết Liên Khúc…

Bản Đồ Du Lịch Phú Yên – Mới

Bản Đồ Du Lịch Phú Yên – Top 10 Địa Điểm Du Lịch Phú Yên | Top Best Place To Visit In Phu Yen VietNam Bài viết…